เวทีทิศทางปฏิรูปประเทศไทย ครั้งที่ ๑ “ปัญหาป่าไม้ ที่ดิน ทางออกในยุค คสช.”

September 3, 2014

วันที่ 28 ส.ค. 2557 ที่มูลนิธิอาสาสมัครเพื่อสังคม คณะกรรมการประสานองค์กรพัฒนาเอกชน (กป.อพช.) จัดเวทีทิศทางปฏิรูปประเทศไทย ครั้งที่ 1 ประเด็น ‘ปัญหา ป่าไม้ ที่ดิน ทางออกในยุค คสช.’ โดยมีผู้แทนกรณีปัญหาป่าไม้ ที่ดิน จากภาคต่างๆ มาร่วมบอกเล่าสภาพปัญหาในพื้นที่
เนื่องจาก กรณีเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไล่รื้อ ทำลายทรัพย์สินของชาวบ้าน และมีการติดประกาศขับไล่ให้ออกจากพื้นที่ โดยอ้างคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 64/2557 เรื่อง การปราบปรามและการหยุดยั้งการบุกรุกทำลายทรัพยากรป่าไม้ และ คำสั่งที่ 66/ 2557 เรื่อง เพิ่มเติมหน่วยงานสำหรับการปราบปราม หยุดยั้งการบุกรุกทำลายทรัพยากรป่าไม้ และนโยบายการปฏิบัติงานเป็นการชั่วคราวในสภาวการณ์ปัจจุบัน

กรมที่ดินขานรับเพิกถอนสิทธิ์รุกที่อุทยาน

September 3, 2014

24 กรกฎาคม 2557 อธิบดีกรมที่ดินยืนยันให้ความร่วมมือกับทุกหน่วยงานตรวจสอบรุกที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถ หากพบได้มาโดยมิชอบยินดีที่จะเพิกถอน ไม่มีการปกป้องนายทุนแน่นอน นายพีระศักดิ์ หินเมืองเก่า อธิบดีกรมที่ดิน แถลงถึงการแก้ไขปัญหาการออกเอกสารสิทธิในพื้นที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถ อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ว่า ได้ส่งนายธรรมศักดิ์ ชนะ รองอธิบดีกรมที่ดิน ไปประจำที่สำนักงานที่ดิน จ.ภูเก็ต สาขาถลาง เพื่อร่วมกับทุกหน่วยงานในพื้นที่ติดตามแก้ปัญหาแล้ว หากพบว่าเจ้าหน้าที่ที่ดินคนใดไม่ว่าจะเกษียณไปแล้วหรือในปัจจุบันทำผิด จะดำเนินการเต็มที่ ไม่มีการปกป้องคนทำผิดแน่นอน การออกเอกสารสิทธิหากเป็นไปโดยมิชอบก็ไม่รังเกียจที่จะเพิกถอน แต่หากมีการออกเอกสารสิทธิโดยชอบเราก็ต้องดูแลสิทธิประชาชนผู้ครอบครองที่ดิน “การออกเอกสารสิทธิที่ดินในพื้นที่อุทยานนั้น หากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช รับรอง กรมที่ดินถึงจะออกเอกสารสิทธิให้ผู้ได้ ดังนั้นหากเจ้าหน้าที่อุทยานในอดีตทุจริต และกรมอุทยานฯ ตรวจสอบพบ พร้อมชี้แจงมาว่าการรับรองนั้นไม่ถูกต้อง กรมที่ดินจึงจะเพิกถอนสิทธิ์ได้ จะไม่ปกป้องนายทุนที่บุกรุกอย่างแน่นอน ยืนยันว่าจะมีการตรวจสอบการออกเอกสารสิทธิทุกแปลงในพื้นที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่ได้รับจากหน่วยงานใดให้เพิกถอน” นายพีระศักดิ์กล่าว ด้านนายสุชาติ เต็งสุวรรณ ผอ.สำนักมาตรฐานการออกหนังสือสำคัญ กรมที่ดิน กล่าวว่า กรณีมีข่าวว่าดีเอสไอประสานไปยัง คสช.กำชับให้กรมที่ดินเพิกถอนโฉนดที่ดิน 3 แปลงในพื้นที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถนั้น ขณะนี้ยังไม่มีการออกโฉนดให้แต่อย่างใด เพราะอยู่ในขั้นตอนตรวจพิสูจน์ ล่าสุดกรมอุทยานฯ ได้ยื่นคัดค้านเมื่อวันที่ 30 มิ.ย.ที่ผ่านมา […]

ยันให้ความเป็นธรรมกลุ่มบุกรุกป่าดงใหญ่

September 3, 2014

23 กรกฎาคม 2557 นายเสรี ศรีหะไตร ผู้ว่าราชการ จ.บุรีรัมย์ ระบุถึงการผลักดันชาวบ้านที่อ้างว่าไม่มีที่ทำกินแล้วเข้าไปแผ้วถางทำกินในเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติดงใหญ่ อ.โนนดินแดง กว่า 23,700 ไร่ ว่า หลังจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่สังกัดกรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้เข้าไปประชาสัมพันธ์พร้อมเจรจาสร้างความเข้าใจกับแกนนำผู้บุกรุกทั้ง 6 กลุ่ม กว่า 500 ครัวเรือน ตามนโยบายของ คสช.ในการดำเนินการปราบปรามหยุดยั้งการบุกรุกทำลายทรัพยากรป่าไม้ เพื่อนำพื้นที่ป่าดังกล่าวมาฟื้นฟูผนวกเข้าเป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ ที่ถูกประกาศเป็นมรดกโลกและเป็นผืนป่าต้นน้ำ โดยการดำเนินการไม่ก่อให้เกิดความรุนแรงแต่อย่างใด นายเสรีกล่าวว่า ขณะนี้ประชาชนยอมออกจากป่าเกือบหมดแล้ว ส่วนใหญ่กลับภูมิลำเนาเดิม เหลือเพียงกลุ่มเก้าบาตร 20 ครัวเรือน และกลุ่มเสียงสวรรค์อีก 6 ครัวเรือน ที่ยื่นข้อเสนอขอเก็บเกี่ยวผลผลิตก่อนที่จะออกมาจากพื้นที่ป่า นายเสรียืนยันว่า การคัดกรองให้ความช่วยเหลือจะให้ความเป็นธรรมกับทุกคนทุกกลุ่ม ตามเงื่อนไขบนพื้นฐานของความเป็นจริง ทั้งด้านการประกอบอาชีพ พิจารณาจัดสรรที่ดินทำกินให้ตามความเหมาะสม หลังปัญหาบุกรุกป่าดงใหญ่เรื้อรังมานานกว่า 10 ปี หากผู้บุกรุกยังฝ่าฝืนก็จะถูกดำเนินคดีตามคำพิพากษาศาล ที่สั่งให้แกนนำและบริวารออกจากพื้นที่ทั้งหมด ขณะนี้อยู่ระหว่างคัดกรองตามเงื่อนไข คือยากจน ไม่มีที่ทำกินจริง คาดว่าจะรู้ผลภายใน 7 วัน.

‘ยัง’ ไม่มีคำตอบสุดท้ายในการเจรจาแก้ปัญหาเหมืองทองเมืองเลย

August 26, 2014

เป็นที่ติดตามกันมานานว่า ปัญหาความขัดแย้งที่เกิดจากผลกระทบจากการทำเหมืองทองคำ ตำบลเขาหลวง อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย จะจบลงอย่างไร หลังจากเหตุการณ์รุนแรงในคืน วันที่ ๑๕ พฤษภาคม ๒๕๕๗ ที่บริษัท ทุ่งคำ จำกัด ได้ทำการขนแร่ในยามวิกาล โดยมีกองกำลังติดอาวุธทำร้ายชาวบ้านที่เป็นข่าวโด่งดังไปทั่วประเทศ จนเป็นเหตุให้หมู่บ้านต้องเรียกให้ทหารเข้ามาคุ้มครองความปลอดภัย

ชาวบ้านป่าหัดร้อง คสช. ทวงป่าชุมชนคืน

August 18, 2014

2 สิงหาคม 2557 ทหารน่าน เผยชาวบ้านป่าหัด อ.ปัว ร้อง คสช. ทวงป่าชุมชนคืน ชี้ออกเอกสานทับซ้อน พล.ต.วิจักขฐ์ สิริบรรสพ ผู้บังคับการจังหวัดทหารบกน่าน เปิดเผยว่า มีกลุ่มราษฎรจาก บ้านป่าหัด หมู่ 2 ตำบลปัว อำเภอปัว จังหวัดน่าน เดินทางมาร้องตรวจสอบการบุกรุกผืนป่า และการออกเอกสารสิทธิ์โฉนดที่ดิน และเอกสาร สปก.4-01 ของนายสวัสดิ์ สุธรรมแปง ที่ได้ออกทับซ้อนเขตป่าชุมชนของบ้านป่าหัดบางส่วน ว่าออกโดยชอบธรรมหรือไม่ และขอให้หาแนวทางในการดำเนินการนำพื้นที่ดังกล่าวกลับมาเป็นป่าชุมชนของหมู่บ้านต่อไป ทั้งนี้ กลุ่มราษฎรจาก บ้านป่าหัด หมู่ 2 ตำบลปัว อำเภอปัว จังหวัดน่าน จำนวนประมาณ 300 คน นำโดยนายบรรจง รัตนประภา ผู้ใหญ่บ้านป่าหัด , นายแก้ว ศิริรัตน์ และคณะกรรมการหมู่บ้านได้เดินทางมารวมตัว บริเวณด้านหน้าค่ายสุริยพงศ์ อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน พร้อมถือป้ายเขียนข้อความทวงป่าชุมชนคืน เพื่อขอให้ ผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดทหารบกน่าน ช่วยตรวจสอบการบุกรุกผืนป่า […]

กลุ่มสมาคมคนไร้ที่ดินทำกินร้องผู้ว่าฯกระบี่ จี้จัดการมือสลายม็อบที่ดิน

August 8, 2014

20 พฤษภาคม 2557 กลุ่มสมาคมคนไร้ที่ดินทำกินร้องผู้ว่าฯกระบี่ เช็คบิลเจ้าหน้าที่ทำเกินกว่าเหตุ อ้างสลายชุมนุมรุนแรง ใช้ปืนยิงชาวบ้านเจ็บหลายสิบคน ยันปักหลักหน้าศาลากลางจนกว่าจะได้คำตอบ ส่วนกรณีปะทะที่เหมืองทองคำ จ.เลย ชาวบ้านร่อนจดหมายเปิดผนึกร้องระงับขนส่งแร่ พร้อมปักหลักกดดันหน้าเหมืองจนพนักงานเข้าทำงานไม่ได้ ต้องขึ้นโรงพักแจ้งลงประจำวันเป็นหลักฐาน ขณะที่อุตสาหกรรม จ.เลย เผยผลตรวจบริษัท ทุ่งคำ ขออนุญาตขนถูกต้อง จากกรณีชาวบ้าน ต.ปลายพระยา อ.ปลายพระยา จ.กระบี่ พร้อมตำรวจ และเจ้าหน้าที่ป่าไม้ กว่า 200 นาย เข้าทำการผลักดันกลุ่มชาวบ้านในชื่อ กลุ่มสมาคมคนไทยไร้ที่ดินทำกิน ให้ออกจากพื้นที่บริเวณ ถนนเซาเทิร์นซีบอร์ด หน้าสวนปาล์มน้ำมันที่ขาดอายุสัมปทานของบริษัท ยูนิวานิช จำกัด (มหาชน) หมุ่ 7 ต.ปลายพระยา อ.ปลายพะยา จ.กระบี่ หลังปักหลักชุมนุมยึดพื้นที่ดังกล่าวเพื่อเรียกร้องให้ภาครัฐจัดสรรที่ทำกินให้คนยากจน มากว่า 9 เดือนจนสร้างความเดือดร้อนในการสัญจรไปมา แต่การผลักดันเมื่อวันที่ 18 พ.ค.ที่ผ่านมากลับมีการใช้อาวุธปืนยิงปะทะกันจนทำให้มีผู้บาดเจ็บหลายรายนั้น ล่าสุด เมื่อเที่ยงวานนี้ (19 พ.ค.) นายสุมลตรี สุขดำ แกนนำกลุ่มสมาคมคนไทยไร้ที่ดินทำกิน ได้ยื่นหนังสือต่อนายประสิทธิ์ […]

นโยบายป่าไม้ กับการละเมิดสิทธิของคนและชุมชน

July 23, 2014

นโยบายป่าไม้ กับการละเมิดสิทธิของคนและชุมชน สมจิต คงทน / Localact สิ่งหนึ่งที่อยู่ในใจของผู้ที่ลุกขึ้นมาต่อสู้เพื่อสิทธิในที่ดินทำกิน และปกป้องทรัพยากรธรรมชาติคือการ สูญเสียอิสรภาพ ด้วยการถูกข่มขู่คุกคาม จับกุม ดำเนินคดี ปองร้ายถึงชีวิต ล่าสุดกรณีกลุ่มชายฉกรรจ์ประมาณ300คนบุกเข้าทำร้ายชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์บ้านเกิด ต.เขาหลวง อ.วังสะพุง จ.เลย อย่างป่าเถื่อนจนได้รับบาดเจ็บสาหัสเพื่อขนแร่ทองแดงออกจากพื้นที่ของบริษัททุ่งทองคำ และที่สร้างความสะเทือนใจอย่างมากคือการหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอยของ “บิลลี่” พอละจี รักจงเจริญ ผู้นำของชนชาติกะเหรี่ยงหมู่บ้านบางกลอย-โป่งลึก จ.เพชรบุรี ถูกจับตัวไปพร้อมมอเตอร์ไซค์คู่ชีพตั้งแต่ 18 เม.ย 2557 และจากรายงานศึกษาปริมาณคดีที่ดินและทรัพยากรธรรมชาติของภาคประชาชนในปี พ.ศ. 2550-2555 มีจำนวน 1,013 คดี ผู้ถูกดำเนินคดีส่วนใหญ่เป็นชาวบ้านชุมชนท้องถิ่นดั้งเดิม เป็นเกษตรกรประกอบอาชีพทำสวน ทำไร่ ทำนา และทำประมงพื้นบ้าน แต่ต้องพิพาทกับรัฐและทุนเนื่องจากความต้องการใช้ที่ดินและทรัพยากรธรรมชาติ ต้นตอของความขัดแย้งที่สำคัญคือนโยบายและกฎหมายป่าไม้5ฉบับได้แก่ พรบ.ป่าไม้พ.ศ2484, พรบ.อุทยานแห่งชาติพ.ศ2504,พรบ.ป่าสงวนแห่งชาติพ.ศ2507, พรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าพ.ศ 2535 และพรบ.สวนป่าพ.ศ 2535 แม้ว่าเจตนารมณ์ของนโยบายเหล่านี้มีขึ้นเพื่อปกป้องรักษาสภาพธรรมชาติที่เกิดขึ้นในป่าโดยไม่ให้บุคคลใดเข้าไปโดยไม่ได้รับอนุญาต แต่ทำไมพื้นที่ป่าลดน้อยลงทุกที ชุมชนที่ตั้งถิ่นฐานดั้งเดิมก่อนการประกาศเป็นพื้นที่ตามกฎหมาย ถูกจับกุมดำเนินคดีซ้ำแล้วซ้ำเล่ามันเกิดอะไรขึ้น กฎหมายป่าไม้เกิดขึ้นเมื่อ 73 ปีที่แล้วจึงล้าสมัยไม่ทันกับสถานการณ์ แม้มีการประกาศใช้อีกหลายฉบับตามมาแต่เนื้อหาใจความสำคัญยังคงผูกขาดอำนาจ […]

โฉนดชุมชนกับการรักษาที่ดินของเกษตรกร

July 7, 2014

การหยิบยกประเด็นปัญหาที่ดินขึ้นมาพูดอีกครั้งของรัฐบาลคุณอภิสิทธิ์ โดยเฉพาะเรื่องโฉนดชุมชน และภาษีที่ดิน ได้จุดชนวนการถกเถียงในประเด็นปัญหาความเหลื่อมล้ำในการถือครองที่ดิน และการกระจายการถือครองที่ดินที่เป็นธรรมขึ้นมาอีกครั้งในสังคมไทย ไม่ว่าประเด็นปัญหาที่ดินจะเป็นประเด็นปัญหาที่รัฐบาลคุณอภิสิทธิ์ต้องการผลักดันแก้ไขอย่างต่อเนื่อง