เวทีทิศทางปฏิรูปประเทศไทย ครั้งที่ 3 กฎอัยการศึกกับการจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม : กรณีเหมืองแร่ในประเทศไทย

September 25, 2014

แถลงข่าว เวทีทิศทางปฏิรูปประเทศไทย ครั้งที่ 3
กฎอัยการศึก กับการจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม : กรณีเหมืองแร่ประเทศไทย
วันที่ 23 กันยายน 2557
วัฒนธรรมการมีส่วนร่วมของประชาชนถูกคุกคามโดยกฎอัยการศึก

กฎอัยการศึก กับการจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม : กรณีเหมืองแร่ประเทศไทย

September 25, 2014

ข้อเสนอ
1. ยกเลิกกฎอัยการศึกเพื่อเปิดกระบวนการมีส่วนร่วมของประชาชนกลับคืนมา โดยรัฐบาล คสช. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องรับรองสิทธิชุมชนตามมาตรา 4 แห่งรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ. 2557
2. ต้องชะลอการพิจารณากฎหมายแร่และกฎหมายที่เกี่ยวกับการปกป้องทรัพยากรธรรมชาติ สิทธิเสรีภาพของประชาชนในสภานิติบัญญัติเพื่อนำไปพิจารณาในรัฐสภาหลังจากการมีเลือกตั้งในอนาคตต่อไป

เหตุผล 14 ประการที่ไม่สมควรสร้าง เขื่อนแก่งเสือเต้น เขื่อนยมบน เขื่อนยมล่าง

September 16, 2014

เหตุผล 14 ประการที่ไม่สมควรสร้าง เขื่อนแก่งเสือเต้น เขื่อนยมบน เขื่อนยมล่าง ผลการศึกษาของ องค์การอาหารและการเกษตรโลก (FAO.) ด้วยเหตุผลเรื่องการป้องกันน้ำท่วม เขื่อนแก่งเสือเต้น สามารถ เยียวยาปัญหาน้ำท่วมได้ เพียง 8 เปอร์เซ็นต์ เขื่อนยมบนเขื่อนยมล่าง จุน้ำได้เพียงครึ่งเดียว ยิ่งไม่มีทางแก้ไขปัญหาน้ำท่วมได้เลย

ภาคประชาชนเสนอข้อเรียกร้องและแนวทางการบริหารจัดการน้ำ

September 16, 2014

ภาคประชาชนกว่าร้อยคน ได้ร่วมกันระดมความคิดเห็น เพื่อเสนอให้เป็นแนวทางในการแก้ไขปัญหาทรัพยากรน้ำทั้งระบบ ในประเด็น “ภาคประชาชนกับการปฏิรูปการจัดการน้ำประเทศไทย” 15 กันยาน 2557 ที่ห้องประชุมชั้น 3 คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยที่ประชุมได้เน้นเรื่องการมีส่วนร่วมของภาคประชาชน ตั้งแต่ ร่วมคิด รวมวางแผน ร่วมตัดสินใจ ร่วมทำ ร่วมติดตาม และร่วมรับผิดชอบ

ทหารยันเข้าพื้นที่เพื่อช่วยชาวบ้านเหมืองเลย

August 8, 2014

9 มิถุนายน 2557 พ.ท.วรวุฒิ สำราญ ผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 8 ผู้รับผิดชอบดูแลพื้นที่ อ.วังสะพุง จ.เลย ยืนยันว่า เป้าหมายของการนำกำลังทหารเข้ามาเพื่อควบคุมสถานการณ์ไม่ให้เกิดความรุนแรง โดยจะดูแลทั้งฝ่ายชาวบ้านและฝ่ายเหมืองทองคำ เบื้องต้นใช้กำลังทหารประมาณ 120 นาย ร่วมกับตำรวจ สภ.วังสะพุง และอาสาสมัคร สับเปลี่ยนหมุนเวียนกัน สำหรับเหตุผลที่ต้องเข้าพื้นที่ เป็นไปตามนโยบายของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อสร้างความปรองดอง และตามที่กลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิดเคยทำหนังสือถึงหัวหน้า คสช. กองทัพบก และตำรวจ ร้องขอกำลังมาดูแล รวมทั้งเรื่องเร่งด่วนจากกระแสข่าวลอบทำร้ายแกนนำชาวบ้าน พ.ท.วรวุฒิ กล่าวว่า ขณะนี้มีความชัดเจนแล้วว่าใครเป็นผู้ทำร้ายชาวบ้านเมื่อคืนวันที่ 15 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยผู้บงการเป็นนายทหารชั้นผู้ใหญ่จึงต้องทำหนังสือเชิญมาให้ข้อมูล หากหลักฐานชัดก็จะดำเนินการฟ้องทันที ส่วนทหารอีกนายที่เกี่ยวข้องทราบมาว่าติดต่อมอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว แนวทางการแก้ปัญหาเบื้องต้นคือชาวบ้านต้องปลอดภัย และต้องยุติปัญหาการอยู่ด้วยกันอย่างหวาดระแวง โดย ผวจ.เลย จะเป็นคนกลางตั้งคณะกรรมการเพื่อให้ทั้งสองฝ่ายมาพูดคุยกัน “ส่วนผู้ที่ไม่เกี่ยวข้อง ทั้งผู้ที่เข้ามาแทรกแซง ผู้หวังผลประโยชน์ นักเคลื่อนไหว ต้องหยุดและออกไปให้หมดทันที จะต้องเคลียร์ให้เหลือแต่สองฝ่ายจริงๆ คือชาวบ้านกับฝ่ายเหมืองเท่านั้น” พ.ท.วรวุฒิ กล่าว ในขณะที่ […]

ปิดเหมืองทองชั่วคราวเหตุคนงานเข้าไม่ได้

August 8, 2014

27 พฤษภาคม 2557 ผู้จัดการเหมืองแร่ทองคำ บริษัททุ่งคำจำกัด สั่งปิดเหมืองทองชั่วคราว ให้เหตุผลชาวบ้านปิดถนนทำให้พนักงานไม่สามารถเข้าไปทำงานได้ จากกรณีที่เมื่อช่วงค่ำคืนของวันที่ 15 พ.ค. 57 ได้มีชายฉกรรจ์ พร้อมอาวุธปืน มีด และท่อเหล็กประมาณ 100 คนเข้ามาในพื้นที่บ้านนาหนองบง ต.เขาหลวง อ.วังสะพุง จ.เลย พร้อมกับรุมทำร้าย จับมัดมือชาวบ้านทั้งหญิงชาย พร้อมกับชิงเอาทรัพย์สินของชาวบ้านไปด้วย จนชาวบ้านบาดเจ็บจำนวนมาก ซึ่งชาวบ้านได้เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.วังสะพุง จ.เลย ฐานพยามฆ่าและปล้นทรัพย์ ล่าสุดวันที่ 27 พฤษภาคม 2557 ได้มีกระแสข่าวว่า บริษัททุ่งคำจำกัด ได้ปิดเหมืองชั่วคราว หลังจากพนักงานไม่สามารถเข้าไปทำงานในเหมืองแร่ได้ เรื่องนี้นายปราโมทย์ บันสิทธิ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัททุ่งคำ จำกัด เปิดเผยว่า เป็นความจริง โดยตนได้สั่งปิดเหมืองแร่เอาไว้ก่อน เพราะขณะนี้พนักงาน เจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าไปทำงานได้เ พราะชาวบ้านได้นำเอาอิฐ เศษท่อซีเมนต์มาปิดทางเข้าออกและปิดทางขนแร่ของบริษัททำให้ไม่สามารถเคลื่อนย้าย หรือ ขนแร่ออกจากเหมืองได้ ตนจึงได้สั่งปิดชั่วคราวก่อน “ที่ผ่านมาทางพนักงานของบริษัท ไม่สามารถเข้าไปในเหมืองทองคำได้เลย เพราะชาวบ้านได้รวมตัวปิดถนนและเอาสิ่งของมากั้นเอาไว้ หากให้พนักงานเข้าไปเกรงจะเกิดปัญหาและเกิดการปะทะกัน […]

เตรียมขอหมายจับมือมืดทุบชาวบ้านเหมืองทอง

August 8, 2014

21 พฤษภาคม 2557 ตำรวจเตรียมขอหมายศาล ดำเนินคดีมือมืดทำร้ายชาวบ้านกลุ่มรักษ์บ้านเกิดที่คัดค้านเหมืองแร่ทอง พ.ต.ท.รังศิษย์ พินทุวรรณ์ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองช่วยราชการ สภ.วังสะพุง .จ.เลย เปิดเผยว่า กรณีความคืบหน้าคดีทำร้ายร่างกายชาวบ้านกลุ่มคนรักษ์บ้านเกิดของกลุ่มชายฉกรรจ์ชุดดำเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคมนั้น ขณะนี้ทางตำรวจได้ทำการดำเนินการเรียกพยานผู้เห็นเหตุการณ์และผู้ที่ถูกทำร้ายร่างกายมาสอบปากคำแล้ว 20 คน ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่มีพยานและผู้บาดเจ็บจำนวนมาก ประกอบกับเป็นช่วงวันหยุดจึงต้องทำงานและใช้เวลาหน่อยเพื่อความโปร่งใส ชัดเจน และเกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายด้วย “โดยจากการสอบถามและแนวทางการสอบสวนก็พอทราบตัวผู้กระทำผิดแล้วทั้งหัวหน้าทีมและพวก แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยชื่อได้ในขณะนี้ ถึงอย่างไรการรวบรวมพยานหลักฐานและสามารถประมวลเหตุการณ์ออกแล้วว่ามีผู้กระทำผิดใครบ้าง คาดว่าในวันที่ 22 พฤษภาคมนี้ จะสามารถขอหมายศาล จากนั้นก็จะเข้าสู่ขบวนการติดตามจับกุมต่อไป เรียกว่าประสบผลสำเร็จอีกขั้นหนึ่งแล้ว”พ.ต.ท.รังศิษย์ กล่าว ด้านนายสมัย ภักดิ์มี แกนนำกลุ่มคนรักษ์บ้านเกิด กล่าวว่า วันนี้ตนพร้อมด้วยนางทราภรณ์ แก่งจำปา แกนนำชาวบ้านอีกคนหนึ่ง ได้เดินทางไปที่สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดเลย เพื่อขอพบหัวหน้าฝ่ายอุตสาหกรรมพื้นฐานเหมืองแร่ เพื่อทวงถามว่าแร่ทั้งหมดที่มีการขนออกจากพื้นที่เหมืองทองคำของบริษัททุ่งคำ จำกัดนั้น ขนไปที่ไหนและใครเป็นผู้รับซื้อ ซึ่งได้รับคำตอบและเอกสารเพียงบางส่วนคือ ใบขนย้ายสินแร่ โดยเจ้าหน้าที่ระบุว่า ทางฝ่ายอุตสาหกรรมพื้นฐานเหมืองแร่ ทราบเพียงว่า เหมืองทองคำฯแห่งนี้ทำการขนส่งและถ่ายเทสินแร่จากโกดังที่เหมืองออกไปยัง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เท่านั้น จากนั้นไม่ทราบรายละเอียด ส่วนสถานการณ์ในพื้นที่นั้นเมื่อช่วงเช้าวันเดียวกันพบว่า […]

ชาวบ้านเหมืองทองยุติการชุมนุม

August 8, 2014

20 พฤษภาคม 2557 กลุ่มชาวบ้านรักษ์บ้านเกิดยุติการชุมนุมปิดเหมือง พร้อมเลิกตั้งด่าน หวั่นผิดกฎอัยการศึก นางวิรอน รุจิไชยวัฒน์ แกนนำกลุ่มคนรักษ์บ้านเกิด เปิดเผยว่า หลังจากการที่กองทัพบกประกาศใช้กฎอัยการศึกออกมาเมื่อคืนนี้ ทางกลุ่มฯรวมทั้งชาวบ้านนาหนองบง และหมู่บ้านบ้านใกล้เคียงที่ได้รับผลกระทบจากเหมืองแร่ทองคำฯ 6 หมู่บ้าน ได้ร่วมมือและช่วยกันเก็บกวาดทำความสะอาด เปิดถนน สะพาน และ เปิดป้อมยามประจำหมู่บ้าน และเก็บสิ่งของ อุปกรณ์ต่างๆ หลังจากประกาศกฎอัยการศึก เพราะเกรงจะผิดกฎหมายและขัดต่อประกาศฯที่ออกมาใช้กับประชาชน และเพื่อป้องกันรักษาความปลอดภัยความสงบของหมู่บ้าน จึงมีหนังสือไปขอรับการสนับสนุนอัตรากำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารมารักษาความปลอดภัยให้กับประชาชนและทรัพย์สินด้วยแล้ว แต่ ณ ขณะนี้ยังไม่มีเจ้าหน้าที่มาดูแล ด้านนายปราโมทย์ บันสิทธิ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ทุ่งคำ จำกัด เปิดเผยว่า หลังการประกาศกฎอัยการศึกออกมา ทางบริษัท ทุ่งคำ จำกัด ผู้ประกอบการเหมืองทองคำจ.เลย จะมีการประชุมภายใน 2 วันนี้ ทั้งนี้เพื่อหาทางบริหารจัดการว่าจะไปในรูปแบบใด หลังจากการประชุมแล้วอาจจะมีการเชิญตัวแทนจากหมู่บ้าน จากกลุ่มคนรักษ์บ้านเกิด หน่วยงาน องค์กรในท้องถิ่น และประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียงและพื้นที่เกี่ยวข้อง พูดคุยเพื่อหาทางออกร่วมกัน เนื่องจากการสัมปทานทำเหมือง การยื่นเรื่องขออนุญาตซื้อขายขนส่งแร่นั้นถูกต้อง ตามระเบียบข้อกฎหมายทุกขั้นตอน รวมถึงการขนส่งแร่ทองแดงตามที่เป็นข่าวด้วย […]

อุตสาหกรรมเลยระบุขนแร่ถูกต้อง

August 8, 2014

19 พฤษภาคม 2557 นายธรรมอดิสร เหมืองทอง หัวหน้าฝ่ายนโยบายและแผน สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดเลย เปิดเผยถึงการตรวจสอบการขออนุญาตขนส่งแร่จากเหมืองแร่ทองคำของบริษัท ทุ่งคำ จำกัด หลังเกิดการปะทะระหว่างกลุ่มชายฉกรรจ์กับชาวบ้านที่ประท้วงการทำเหมืองแร่ดังกล่าวในพื้นที่บ้านนาหนองบง ต.เขาหลวง อ.วังสะพุง จ.เลย ว่า แร่ที่ขนส่งไปนั้นจากการตรวจสอบจากฝ่ายเหมืองแร่แล้วทราบว่าเป็นการขออนุญาตที่ถูกต้อง ประกอบด้วย แร่ทองแดง แร่ทองคำ และมีแร่เงินเจือปน จำนวน 467 ตัน 355 ถุง ยื่นขอนุญาตขนเมื่อวันที่ 15 พ.ค.2557 และจะขนวันที่ 16-17 พ.ค.2557 ขนส่งไปที่ท่าเรือ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ส่วนใครเป็นผู้ขนนั้นต้องขึ้นอยู่กับบริษัท ทุ่งคำ จำกัด ขนเองหรือว่าจ้างผู้รับจ้างบรรทุกและขนส่งแร่ก็ได้ นอกจากนี้ยังมีแร่ค้างในเหมืองทองคำแห่งนี้ที่แต่งแล้วจำนวน 1,900 ตันที่ยังไม่ได้แต่งแร่อีก 20,000 ตัน อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านกลุ่มคนรักษ์บ้านเกิด บ้านนาหนองบง ต.เขาหลวง อ.วังสะพุง จ.เลย ได้ทำจดหมายเปิดผนึกด่วนที่สุดถึงอธิบดีกรมอุสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ และ อุตสาหกรรมจังหวัดเลย เรื่อง ขอให้ระงับใบอนุญาตการซื้อ-ขายแร่ และใบอนุญาตขนแร่ […]

พนักงานเหมืองเข้าทำงานไม่ได้ แจ้งความตำรวจถูกปิดกั้นถนน

August 8, 2014

19 พฤษภาคม 2557 ชาวบ้านตรึงกำลังปักหลักต้านเหมือง ด้านพนักงานเหมืองชุมนุม เข้าทำงานในเหมืองไม่ได้ แจ้งความตำรวจถูกปิดกั้นถนน ด้าน ผบก.ระบุ การดำเนินคดีกับไอ้โม่งทำร้ายชาวบ้าน อยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐานเพื่อจับกุมคนผิด จากกรณีที่เมื่อช่วงค่ำคืนของวันที่ 15 พ.ค. 57 ได้มีชายฉกรรจ์ พร้อมอาวุธประมาณ 100 คนเข้ามาในพื้นที่บ้านนาหนองบง ต.เขาหลวง อ.วังสะพุง จ.เลย หมู่บ้านที่อยู่ติดกับเหมืองทองของบริษัททุ่งคำจำกัด โดยได้ทำการปิดล้อมตามจุดตรวจชุมชนและจับตัวชาวบ้านที่อยู่ประจำจุดตรวจทางเข้าหมู่บ้านจำนวน 30 คนเอาไว้ พร้อมกับรุมทำร้ายชาวบ้าน ล่าสุดบรรยากาศเมื่อช่วงเช้าวันที่ 19 พ.ค. ที่บ้านนาหนองบง ต.เขาหลวง อ.วังสะพุง จ.เลย ชาวบ้านยังตรึงเครียดหวาดระแวงตลอดเวลา เกรงว่าจะมีคนร้ายเข้าไปทำร้ายชาวบ้านภายในหมู่บ้านอีก จึงจัดกำลังไว้ที่บริเวณสี่แยกปากทางเข้าเหมืองทองคำหรือที่กำแพงปูน ที่ถูกกลุ่มชายฉกรรจ์ทำลายประมาณ 200 คน และมาชุมนุมที่ป้อมยามหมู่บ้าน บนสะพานข้ามลำน้ำฮวย ถนนเชื่อมระหว่างเหมืองทองคำกับหมู่บ้านนาหนองบง อีกประมาณ 300 คน เพื่อรวมพลังต้านเหมืองทองคำและป้องกันกลุ่มบุคคลที่จะเข้าทำร้ายร่างกายและทรัพย์สินที่อาจเกิดขึ้นครั้งใหม่ และเพื่อแสดงจุดยืนว่าจะร่วมกันต่อสู้ต่อไปให้ถึงที่สุด โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจและ อปพร.ประมาณ 10 คนรักษาความเรียบร้อยและความปลอดภัยด้วย ด้านพนักงานและลูกจ้างของ บริษัท ทุ่งคำ […]