ปฐมบท

October 21, 2014

ข้อเสนอรัฐธรรมนูญ ๒๕๕๐ เป็นผลผลิตร่วมที่กลั่นมาจากการปฏิบัติการทางสังคมของประชาชนคนเล็กคนน้อยในสังคมร่วมกับองค์กรประชาชน และองค์กรพัฒนาเอกชน มานานนับหลายสิบปี โดยเฉพาะในช่วงภายหลังจากการใช้รัฐธรรมนูญ ๒๕๔๐ (ฉบับที่ ๑๖) เพื่อแสดงให้เห็นถึงความมีตัวตนของประชาชนที่มีความปรารถนาอย่างแรงกล้าในการกำหนดวิถีชีวิตและอนาคตของตนเอง

เวทีทิศทางปฏิรูปประเทศไทย ครั้งที่ 3 กฎอัยการศึกกับการจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม : กรณีเหมืองแร่ในประเทศไทย

September 25, 2014

แถลงข่าว เวทีทิศทางปฏิรูปประเทศไทย ครั้งที่ 3
กฎอัยการศึก กับการจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม : กรณีเหมืองแร่ประเทศไทย
วันที่ 23 กันยายน 2557
วัฒนธรรมการมีส่วนร่วมของประชาชนถูกคุกคามโดยกฎอัยการศึก

ภาคประชาชนเสนอข้อเรียกร้องและแนวทางการบริหารจัดการน้ำ

September 16, 2014

ภาคประชาชนกว่าร้อยคน ได้ร่วมกันระดมความคิดเห็น เพื่อเสนอให้เป็นแนวทางในการแก้ไขปัญหาทรัพยากรน้ำทั้งระบบ ในประเด็น “ภาคประชาชนกับการปฏิรูปการจัดการน้ำประเทศไทย” 15 กันยาน 2557 ที่ห้องประชุมชั้น 3 คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยที่ประชุมได้เน้นเรื่องการมีส่วนร่วมของภาคประชาชน ตั้งแต่ ร่วมคิด รวมวางแผน ร่วมตัดสินใจ ร่วมทำ ร่วมติดตาม และร่วมรับผิดชอบ

ยึดบ้านที่ดินกว่า100ล้านบาทในป่าสงวน

August 18, 2014

7 สิงหาคม 2557 ยึดบ้านที่ดินทำด้วยไม้สักทั้งหมด ค่ากว่า 100 ล้านบาท คนงานอ้างญาติจ้างมากรีดยางให้ เชน เทือกสุบรรณ พล.ต.วรทัต สุพัฒนานนท์ ผู้บังคับการกองกำลังรักษาความสงบ จังหวัดทหารบกเลย นายวิโรจน์ จิวะรังสรรค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย พ.อ.สมหมาย บุษบา เสนาการกองยุทธการ กองทัพภาคที่ 2 ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ ที่ 6 อุดรธานี สำนักงานธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จังหวัดเลย หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ภูหลวง นายธนวัฒน์ สนิทศักดิ์ นักสืบสวนสอบสวนชำนาญการพิเศษ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามทุจริตในภาครัฐ สนธิกำลัง ทหารจากจังหวัดทหารบกเลย เจ้าหน้าที่รักษาป่า ลย.13 นาสี กำลังชุดเฉพาะกิจศรีสองรัก จำนวนกว่า 100 นาย เข้าตรวจยึดบ้านขนาดใหญ่ ราคากว่า 100 ล้านบาท บนเนื้อที่ 158 ไร่ ในเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าภูเขาแก้ว และป่าดงปากชม บริเวณบ้านโนนทอง หมู่ 10 […]

นักวิชาการต้านกำแพงกันคลื่นชายทะเล

August 13, 2014

7 สิงหาคม 2557 นักวิชการ มอ.ไม่เห็นด้วยกับการสร้างกำแพงกันคลื่นชายทะเล ระบุเป็นการสร้างความรุนแรงมากขึ้น แนะศึกษาแนวทางการเปลี่ยนทางธรรมชาติและการกระทำของมนุษย์ นายศักดิ์อนันต์ ปลาทอง หน่วยวิจัยปะการังและสัตว์พื้นทะเล ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ กล่าวว่า ผลกระทบจากการกัดเซาะชายฝั่งทางภาคใต้ เราต้องเข้าใจกระบวนการของคลื่นกับลักษณะชายฝั่ง และกระบวนการทางธรรมชาติ หลายพื้นที่เราไม่เข้าใจ ไปเอาสิ่งก่อสร้างที่เป็นหินสร้างเป็นเขื่อน เป็นกำแพง คิดว่าป้องกันการกัดเซาะของน้ำทะเลได้ แต่ความเป็นจริง อย่างที่หาดปากเมง ซึ่งมีถนนเลียบชายหาด ยิ่งไปสร้างกำแพงชายหาดมีความชันมากขึ้น คลื่นที่เข้าหาฝั่งก็จะแรงมากขึ้น ชายหาดก็ยิ่งหายไป เพราะสิ่งก่อสร้างเหล่านั้น นอกจากนี้ ปกติคลื่นลมธรรมชาติทางฝั่งอันดามันแรงอยู่แล้ว เมื่อคลื่นเข้าหาฝั่งมาเจอกำแพงหิน ความสูงของคลื่นจะเพิ่มสูงมากขึ้น ประเด็นคือสันทรายมันหายไปจากสันทรายใต้น้ำ เพราะเราไปสร้างกำแพงนั่นเอง นั่นคือปัญหาใหญ่ของการแก้ปัญหากัดเซาะชายฝั่ง ไม่ใช่ จ.ตรังแห่งเดียว แต่กำลังเกิดทั่วประเทศ เราเปลี่ยนพื้นที่ป่าชายเลนไปทำถนนทำสิ่งก่อสร้าง การกัดเซาะก็จะยิ่งรุนแรงมากขึ้น การบุกรุกของมนุษย์เป็นปัญหาหลัก ทุกวันนี้เราโทษธรรมชาติว่าคลื่นลมแรงมาก ทั้งที่กรมอุตุนิยมวิทยาทางทะเลบอกว่า รูปแบบของคลื่น รูปแบบของกระแสน้ำ ไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปจากอดีตมากนัก แต่ที่ทำให้เปลี่ยนคือจังหวัดที่คลื่นเข้ากระทบสิ่งก่อสร้างต่างๆ นายศักดิ์อนันต์กล่าวว่า ข้อแนะนำสำหรับผู้ที่กำลังแก้ปัญหาอยู่ในทุกวันนี้ อยากให้ศึกษาองค์ความรู้ สัณฐานชายฝั่ง ขบวนชายฝั่ง วิทยาศาสตร์ทางทะเล อย่าคิดว่าโครงสร้างทางวิศวกรรมจะเอาชนะธรรมชาติได้ ที่ผ่านมาโครงสร้างหินจากวิศวกรรมต่างๆ […]

ชาวท่าปลาช้ำรับมรดกบาปยาวนาน 47 ปี

August 13, 2014

6 สิงหาคม 2557 ชาวท่าปลา อุตรดิตถ์ ร่ำไห้ บวงสรวงขอที่ดินคืน หลังเสียสละสร้างเขื่อนสิริกิติ์ ไม่มีที่ดินตัวเอง ไร้มรดกตกทอด ขอให้ช่วยบันดาลให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ประธาน คสช.ช่วยแก้ไขปัญหาที่ดินทำกิน ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่าที่ใต้ต้นไทรอายุกว่า 100 ปี ขนาด 15 คนโอบ ภายในวัดหาดลั้ง หมู่ 10 ต.ท่าปลา อ.ท่าปลา จ.อุตรดิตถ์ มีประชาชนจาก 4 ตำบล คือ ต.ท่าปลา ต.ร่วมจิต ต.หาดหล้า และ ต.จริม กว่า 200 คนส่วนใหญ่คือผู้เฒ่าผู้แก่ หญิง-ชาย ได้มาร่วมตัวกัน พร้อมจัดเครื่องบวงสรวง บายศรีใบตอง ผลไม้ น้ำเขียวน้ำแดง ดอกไม้ ธูปเทียน ตามแบบประเพณีโบราณ โดยมีนายคำ ขันมูล ชาวบ้านหมู่ 3 ต.หาดหล้า สวมชุดขาวทำหน้าที่ขอขมาเจ้าที่ เทวดาฟ้าดิน […]

คนไทยไร้ที่ทำกินแห่ให้ คสช. จัดสรรที่ดิน

August 13, 2014

6 สิงหาคม 2557 ภายในสวนปาล์มน้ำมันของบริษัท สหอุตสาหกรรมน้ำมันปาล์ม จำกัด หมู่ที่ 4 ต.กระบี่น้อย อ.เมือง จ.กระบี่ เนื้อที่กว่า 13,000 ไร่ ซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจสอบแนวเขตและตรวจสอบการถือครองเอกสารสิทธิ ส.ป.ก.ของบริษัทดังกล่าว ได้มีราษฎรผู้ไม่มีที่ดินทำกินจากจังหวัดต่างๆ ทั้งกระบี่ พัทลุง สุราษฎร์ธานี ชุมพร นครศรีธรรมราช กำแพงเพชร นครสวรรค์ เข้ามาอาศัยมากขึ้น แม้ พล.ต.สนอง คงยั่งยืน ผู้บังคับการจังหวัดทหารบกทุ่งสง จะมีคำสั่งให้ออกจากพื้นที่เพื่อความสงบเรียบร้อยตั้งแต่วันที่ 2 สิงหาคม 2557 ที่ผ่านมาก็ตาม โดยนายถนอมศักดิ์ นกสุก รองนายกสมาคมคนไทยไร้ที่ดินทำกิน จ.กระบี่ กล่าวว่า ขณะนี้มีราษฎรจากหลายจังหวัดเดินทางเข้ามาอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากมีกระแสข่าวว่า ทาง คสช.จะจัดสรรที่ดินให้แก่ชาวบ้านที่ไม่มีที่ดินทำกิน ซึ่งตนขอชี้แจงว่ายังไม่มีการจัดสรรที่ดินให้แต่อย่างใด แต่ทางชาวบ้านที่เข้ามาอาศัยอยู่และมาลงทะเบียนเป็นสมาชิก เพื่อต้องการเรียกร้องให้ คสช.จัดสรรที่ดินให้เท่านั้น เพราะส่วนใหญ่เป็นคนยากจนเร่ร่อน ทำงานรับจ้างไม่มีที่ดินเป็นของตนเอง หลังจากนี้จะนำรายชื่อทั้งหมดยื่นให้ คสช.ตรวจสอบ เพื่อช่วยเหลือต่อไป เพราะคนเหล่านี้ไม่มีที่ไป ล่าสุดสมาชิกมาลงทะเบียนแล้ว 4 […]

ม็อบสวนปาล์มดื้อจี้ คสช. ช่วย

August 13, 2014

2 สิงหาคม 2557 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม ซึ่งเป็นวันครบกำหนดให้กลุ่มผู้ยึดสวนปาล์มของเอกชนที่หมดสัมปทานใน จ.กระบี่ ออกพ้นพื้นที่ ตามคำสั่งของ พล.ต.สนอง คงยั่งยืน ผู้บังคับการจังหวัดทหารบกทุ่งสง ในฐานะหัวหน้ารับผิดชอบพื้นที่รักษาความสงบเรียบร้อย แต่ปรากฏว่ากลุ่มสมาคมคนไทยไร้ที่ทำกินกว่า 300 คนจากจังหวัดต่างๆ เช่น พัทลุง สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช นำโดยนายสุมลตรี สุขดำ ที่กระจายกันปลูกสร้างที่พักหลายร้อยหลังในพื้นที่สวนปาล์มน้ำมันของบริษัท สหอุตสาหกรรมน้ำมันปาล์ม จำกัด หมู่ที่ 4 ต.กระบี่น้อย อ.เมือง จ.กระบี่ ยังไม่ยอมย้ายออกไป อ้างว่าไม่มีที่อยู่ ต้องการให้ คสช.ช่วยจัดสรรที่ดินให้ทำกิน นายสุมลตรีกล่าวว่า ที่ชาวบ้านมาปักหลักอยู่ที่นี่ เนื่องจากร่วมกันตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นที่ดินเขตปฏิรูป จ.กระบี่ แต่ปรากฏว่าบริษัทดังกล่าวที่อ้างสิทธิ์ครอบครองไม่มีเอกสารใดๆ มาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ และยังมีการบุกรุกเพิ่มจำนวนมาก จึงอยากเรียกร้องให้ คสช.ให้ความเป็นธรรมกับชาวบ้านที่ยากจนไม่มีที่ทำกินด้วย เพราะถูกไล่มาจากพื้นที่ขาดอายุสัมปทานบ้านคลองหวายเล็ก หมู่ที่ 6 ต.คลองขนาน อ.เหนือคลอง และพื้นที่หมู่ที่ 7 ต.ปลายพระยา อ.ปลายพระยา หากต้องย้ายไปอีกก็ไม่มีที่อยู่อาศัย.

ยึดคืนพื้นที่หาดปากเมงกันนายทุนถือครอง

August 13, 2014

31 กรกฎาคม 2557 เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 30 กรกฎาคม ที่บริเวณชายหาดปากเมง หมู่ที่ 4 ต.ไม้ฝาด อ.สะเกา จ.ตรัง เขตอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม นายมาโนช วงศ์สุรีย์รัตน์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเจ้าไหม สนธิกำลังทหาร ตำรวจ และอาสาสมัคร 200 นาย เข้าจัดระเบียบสถานที่ท่องเที่ยวทางทะเลหาดปากเมงที่มีชื่อเสียงของ จ.ตรัง โดยที่ผ่านมามีการนำสิ่งของอุปกรณ์ ร้านค้ามาตั้ง แล้วเรียกเก็บค่าบริการจากนักท่องเที่ยวโดยไม่เป็นธรรม สร้างความไม่เป็นธรรมชาติ ไม่สวยงาม ทั้งนี้ ทางอุทยานได้ผ่อนปรนให้ร้านค้ามาถึงวันที่ 30 ก.ค. โดยก่อนหน้านี้มีการทำบันทึกข้อตกลงยินยอมคืนพื้นที่ชายหาดปากเมงแก่อุทยานใช้เป็นสถานที่พักผ่อนของนักท่องเที่ยว หากรายใดไม่ยอมรื้อ ทางอุทยานจะรื้อถอนและตรวจยึดทรัพย์สินพร้อมเรียกค่ารื้อถอนด้วย อย่างไรก็ตาม การรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างครั้งนี้ ตามนโยบายของ คสช.ไม่ได้ถูกขัดขวางจากผู้ประกอบการแต่อย่างใด มีเพียงบางรายมาสังเกตการณ์อยู่ห่างๆ ขณะที่หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหมประกาศว่า จากนี้ไปจะไม่ยอมให้รายใดมายึดพื้นที่ชายทะเลเพื่อหาประโยชน์อย่างเด็ดขาด เชื่อว่าการจัดระเบียบของ คสช.ครั้งนี้คงจะพอใจนักท่องเที่ยว เพราะทำให้สถานที่ท่องเที่ยวสวยงาม และเชื่อว่าอีกหลายแห่งที่ถูกยึดครองจะต้องถูกดำเนินการเหมือนกัน.

เล็งแก้ที่สาธารณประโยชน์ถูกรุก

August 13, 2014

31 กรกฎาคม 2557 นายพีระศักดิ์ หินเมืองเก่า อธิบดีกรมที่ดิน ได้ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมให้นโยบายปฏิบัติราชการแก่เจ้าหน้าที่ ที่โรงแรมพูลแมน จ.ขอนแก่น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพีระศักดิ์ หินเมืองเก่า อธิบดีกรมที่ดิน ได้ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมให้นโยบายปฏิบัติราชการแก่เจ้าหน้าที่ ที่โรงแรมพูลแมน จ.ขอนแก่น เมื่อเร็วๆ นี้ ว่า ให้ความสำคัญต่อการแก้ปัญหาที่สาธารณะถูกบุกรุก เช่น ที่สาธารณะหนองกรุง-หนองแก้ว ต.หนองตะไก้ อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา พื้นที่กว่า 3,500 ไร่ ขึ้นทะเบียนที่สาธารณประโยชน์ปี 2496 ออกหนังสือสำคัญที่หลวง (น.ส.ล.) ปี 2550 แต่ถูกประชาชนบุกรุกเกือบเต็มพื้นที่ มีออกโฉนดไปแล้ว 7 แปลง ได้เพิกถอนไปแล้ว 5 แปลง เหลืออีก 2 แปลง ขณะเดียวกันก็ยังมีการออก น.ส.3 โดยมิชอบอีก 4 แปลงอยู่ระหว่างการเพิกถอน ในจำนวน 2 แปลงมีนายทุนมาซื้อจากชาวบ้านไร่ละ 2-3 พันบาท เพื่อจะนำมาออกโฉนด […]